સવારે ખાલી પેટે ફણગાવેલા મગ ખાવાથી થાય છે અદભુત ફાયદાઓ

Nikhil Sangani

Rate this post

Health Benefits of Sprouted Moong

પ્રિય વાચકો, મગ દરેક રસોડામાં ઉપલબ્ધ છે. પરંતુ શું તમે ક્યારેય આ અંકુરિત મગ ખાવાના અનેક ફાયદાઓ વિશે વિચાર્યું છે? આ પોસ્ટમાં, અમે ફણગાવેલા મગના અદ્ભુત ફાયદાઓ વિશે ચર્ચા કરીશું.

તમે અવારનવાર દરેક ઘરમાં મગ ઉગતા જોયા હશે અને જો તમે હજુ સુધી તમારા ઘરમાં મગ ઉગાડતા નથી, તો આ પોસ્ટ વાંચીને તમે ચોક્કસ કહેશો કે તમારે મૂંગ ખાવો જ જોઈએ. આયુર્વેદ કેરી અથવા ફણગાવેલી કેરી અથવા કેરીના પાણીના આશ્ચર્યજનક ફાયદાઓ સમજાવે છે. આ અંકુરિત મગનું રોજ સેવન કરવાથી શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધે છે. અને ભવિષ્યમાં થનારી અનેક બીમારીઓથી બચી શકાય છે.

Health Benefits of Sprouted Moong

ફણગાવેલી મગની દાળ કોઈપણ વ્યક્તિ માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે, પછી ભલે તે સ્વસ્થ હોય કે બીમાર. એવું કહેવાય છે કે 100 ગ્રામ મગવોર્ટ એક લિટર દૂધ જેટલી જ ઉર્જા ઉત્પન્ન કરે છે. મગ પચવામાં ખૂબ જ સરળ છે. કેરીનું પાણી આંતરડામાં જઈને મળને સાફ કરે છે. મગ પ્રોટીન, વિટામિન્સ અને પોષક તત્વોથી ભરપૂર હોય છે, જ્યારે ફણગાવેલા મગમાં કેલરી ખૂબ જ ઓછી હોય છે અને તેમાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ્સ અને એમિનો એસિડ ભરપૂર હોય છે. આ સિવાય ફણગાવેલા મગમાં પ્રોટીન, ફાઈબર, મેગ્નેશિયમ, વિટામિન સી અને વિટામિન ઈ પણ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે.

See also  રદ થયું ધોરણ 12 નું સંસ્કૃતનું પેપર, ફરી લેવાશે પરીક્ષા

ફણગાવેલ મગ ખાવાના ફાયદાઓ

Health Benefits of Sprouted Moong, ફણગાવેલ મગ ખાવાના ફાયદા

રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે.

રોજ સવારે અંકુરિત મગનું સેવન કરવાથી રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં ઘણો વધારો થાય છે. દરરોજ સવારે ખાલી પેટ માત્ર ત્રણથી ચાર ચમચી ફણગાવેલો મગ ખાવાથી શરીરની બીમારીઓ સામે લાંબા સમય સુધી લડવાની શક્તિ વધે છે. કોરોના પીરિયડ પછી લોકોમાં ફણગાવેલા મગ કે મગનું પાણી પીવાના અદ્ભુત ફાયદાઓ વિશે ઘણી જાગૃતિ આવી છે. લોકો મોટાભાગે ફણગાવેલા મગ અથવા મૂંગના પાણીનું સેવન કરે છે.

પાચન શક્તિ વધારે છે.

આયુર્વેદમાં કહેવાયું છે કે જેનું પેટ સાફ હોય છે તે દરેક રોગથી મુક્ત રહે છે. આજની આધુનિક જીવનશૈલી અને વિવિધ પ્રકારના ખાદ્યપદાર્થોના કારણે લોકોને વારંવાર પેટની સમસ્યા અથવા પાચન સંબંધી સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડે છે. ફણગાવેલા મગમાં ભરપૂર માત્રામાં ફાઈબર હોવાને કારણે તે પાચન સંબંધી મોટાભાગની સમસ્યાઓ માટે ખૂબ જ ઉપયોગી સાબિત થઈ શકે છે. આવા સમયે અંકુરિત મગનું રોજ સેવન કરવાથી વ્યક્તિની પાચન શક્તિ સુધરે છે. મગને ઉકાળ્યા બાદ જે પાણી ગંદા પાણી તરીકે બહાર આવે છે તેને ફેંકવાને બદલે આ પાણીનો પીવામાં ઉપયોગ કરવાથી અદ્ભુત ફાયદા થાય છે.

See also  Gujarat Govt Announces Online E-FIR Service for Vehicle And Mobile Phone Theft

વજન ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.

બળેલા મગવોર્ટનું નિયમિત સેવન શરીરમાંથી ઝેરી તત્વોને બહાર કાઢીને બિનજરૂરી વજન ઘટાડવામાં પણ મદદ કરે છે. ફણગાવેલા મગમાં વિપુલ પ્રમાણમાં ફાઇબર અને સ્ટાર્ચની હાજરીને કારણે, તે ભૂખની લાગણીને સંતોષીને અતિશય આહારને રોકવામાં મદદ કરે છે.

વાળ ખરતા અટકાવવામાં મદદ કરે છે.

બેલેન્સ ડાયટના અભાવે અને વધતા મોબાઈલ કે એક્સપોઝરને કારણે આજના યુવક-યુવતીઓમાં વાળ ખરવાની સમસ્યા વધી છે. આવી સ્થિતિમાં, અંકુરિત સૂકી દ્રાક્ષ ખાવાથી વાળ મજબૂત થાય છે, જેના કારણે વાળ ખરવાનું અમુક હદ સુધી બંધ થઈ જાય છે.

બાળકોના વિકાસ માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે

અંકુરિત મૂંગ ખાધા પછી બાળક ભાગ્યે જ બીમાર પડે છે. મગનું નિયમિત સેવન કરવાથી બાળક તીક્ષ્ણ અને બુદ્ધિશાળી બને છે અને બાળકના વિકાસમાં મદદ કરે છે. મોટાભાગની મહિલાઓ તેમના બાળકોને મગની દાળ રાંધતી વખતે જે પાણી નીકળે છે તેને ખવડાવે છે, જે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે.

કેન્સરનું જોખમ ઘટાડે છે.

ફણગાવેલી સૂકી દ્રાક્ષમાં ભરપૂર માત્રામાં એન્ટી-ઓક્સીડેન્ટ હોય છે. આ એન્ટીઑકિસડન્ટને કારણે, તે શરીરમાં કેન્સરના કોશિકાઓના નિર્માણની પ્રક્રિયાને મોટા પ્રમાણમાં ઘટાડે છે અને કેન્સરનું જોખમ ઘટાડે છે.

See also  7th Pay Commission: કેન્દ્રીય કર્મચારીઓને મોદી સરકારની ભેટ, DAમાં 4% વધારો મંજૂર

Health Benefits of Sprouted Moong, ફણગાવેલ મગ ખાવાના ફાયદા

શિતકારક છે મગ

શરીરમાં ઉત્પન્ન થતી ગરમી કે બળતરાને રોકવા માટે મગ ખૂબ જ ઠંડો હોય છે. તાવમાં કેરીનું પાણી પીવાથી તાવમાં પણ ફાયદો થાય છે. આ સિવાય અંકુરિત કેરીનું નિયમિત સેવન કરવાથી ઘણી બીમારીઓ દૂર રહી શકે છે. પ્રિય વાચકો, જો તમને આ પોસ્ટ ગમી હોય તો કૃપા કરીને તમારા મિત્રોને મોકલો.